Nên mua chung cư hay đất thổ cư?

Tôi đang có 2 tỷ đồng, hiện tại đang thuê nhà để làm việc tại Hà Nội, hiện tại đang có ý định mua lấy một mảnh đất thổ cư xây nhà hoặc mua chung cư để thoát khỏi kiếp thuê trọ. Các bạn cho hỏi nên mua chung cư hay là đất thổ cư? (Anh Sáng – Thanh Hóa)

Nên mua chung cư hay đất thổ cư?

Câu hỏi của anh Sáng cũng là câu hỏi chung của nhiều người xa xứ ra thành phố làm việc, mong muốn có một ngôi nhà để tiện đi lại khỏi phải thuê nhà, vừa tiết kiệm chi phí lại có miếng đất, ngôi nhà làm nơi về ăn ở. Nhưng để trả lời câu hỏi này thì không phải là dễ nên chúng tôi đã liên hệ với hai người, một mua chung cư và một mua đất thổ cư.

Anh Đạo quê ở Nam Định sống và làm việc ở Hà Nội gần 10 năm nay, anh đã tiết kiệm được khoảng 1,5 tỷ đồng. Trước quyết định mua chung cư hay đất thổ cư anh đã suy nghĩ rất nhiều. Việc mua chung cư sẽ có nhà ở ngay nhưng về lâu dài thì chung cư lại có nhiều bất cập vì nó là tài sản trên trời, còn đất thổ cư khi mua sẽ phải xây nhà, hoặc gặp miếng đất đắt sẽ hết sạch tiền tiết kiệm mà không còn tiền xây nhà nhưng được cái là có đất, có sổ đỏ lâu dài. Qua tham khảo ý kiến anh em, bạn bè anh Đạo đã sang Mê Linh (ngoại thành Hà Nội) để tìm mua đất thổ cư. Anh Đạo mua miếng đất 100 m2 với giá 500 triệu đồng, còn thừa 1 tỷ anh xây nhà và nội thất vừa đủ. Giờ đây anh đang sống trong căn nhà, mảnh đất của mình mà không phải lo vấn đề nhiều như ở chung cư.

Khu nhà chung cư cao tầng ở Hà Nội

Anh Hải ở Thái Bình thì lại chọn cho mình một căn hộ chung cư, ban đầu anh nghĩ là mua chung cư có nhà ở ngay khỏi mất công chờ xây nhà, giám sát xây nhà….Nhưng bây giờ anh Hải rất hối hận vì quyết định của mình. Chung cư bên cạnh chung cư nhà anh vừa xảy ra vụ cháy, do thiết bị chữa cháy chưa đủ để lên tầng cao nên thiệt hại rất nặng. Anh nghĩ nếu nhà mình bị vậy thì số tiền bỏ ra mua chung cư quá là đáng tiếc, mua một nơi ở trên trời, giữa khoảng không gian thì sau này sẽ phải làm gì, ở được 20, 50 năm nữa chẳng nhẽ chung cư không hỏng.

Nói chung là việc mua chung cư hay đất thổ cư rất phức tạp, ai tìm được mảnh đất nào rẻ thì tốt nhất là mua đất, còn nếu không thích ra ngoại thành thì cứ chung cư mà mua, 50 năm sau hỏng thì ta cũng có số tiền để mua chung cư khác rồi.

Loading Facebook Comments ...