Viêm cầu thận nên kiêng gì có thể bạn chưa biết?

Viêm cầu thận là một bệnh đặc trưng bởi tình trạng viêm của các tiểu cầu thận và các mạch máu nhỏ trong thận. Bệnh có thể xuất hiện độc lập hoặc kết hợp với hội chứng thận hư. Hội chứng thận hư là hội chứng lâm sàng và sinh hóa xuất hiện ở nhiều bệnh do tổn thương ở cầu thận, đặc trưng bằng những dấu hiệu sau: phù, protein niệu cao, protein máu giảm, lipid máu tăng.

Bạn bị bệnh viêm cầu thận cấp có hội chứng thận thư. Người bị hội chứng thận hư do mất nhiều protein qua đường nước tiểu kèm theo chán ăn do giảm dịch ruột, phù gan và nội tạng nên thường bị thiếu dinh dưỡng. Tình trạng thiếu dinh dưỡng còn góp phần làm tăng tình trạng mắc các bệnh nhiễm khuẩn trong hội chứng thận hư như: Viêm phúc mạc tiên phát, viêm phổi, viêm cơ, lao phổi…

  • 1. Giàu chất đạm (protein):

Chế độ ăn phải bù đủ lượng đạm cho chuyển hóa của cơ thể và số lượng đạm mất qua nước tiểu, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều đạm vì có thể sẽ làm xơ hóa cầu thận dẫn đến suy thận.
Lượng đạm trung bình 1 ngày = 1g/kg/ngày + lượng protein mất qua nước tiểu trong 24 giờ. Trong đó 2/3 là đạm động vật có giá trị sinh học cao từ thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa. 1/3 là đạm thực vật từ gạo, mì, đậu đỗ…

C

  • 2. Năng lượng:

Ðảm bảo đủ năng lượng từ 35-40kcalo/kg/ngày.

  • 3. Chất béo:

Nên ăn giảm chất béo (20-25g/ngày). Khi chế biến thức ăn nên hấp, luộc; hạn chế xào, rán, quay. Nên dùng các loại dầu thực vật như: Dầu đậu tương, dầu hạt cải, dầu lạc, dầu vừng để thay thế mỡ.

  • 4. Các vitamin, muối khoáng và nước:

– Lượng nước trong chế độ ăn và uống hàng ngày bằng lượng nước tiểu + 500ml.
– Ăn nhạt, bớt muối, mì chính: 1-2g muối/ngày.
– Các loại vi chất dinh dưỡng nêu trên có tác dụng chống oxy hóa, chống tăng các gốc tự do những chất gây xơ hóa cầu thận, chóng dẫn đến suy thận. Trong những trường hợp tiểu ít và có kali máu tăng thì phải hạn chế rau quả.
Trường hợp của bạn không nói rõ bệnh ở giai đoạn nào, đang dùng liều medrol là bao nhiêu nên việc quan hệ vợ chồng sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bản thân bạn. Nếu hiện tại bệnh của bạn đã ổn định tức là hết phù,triệu chứng viêm thận, đạm niệu trong nước tiểu không còn, protein máu bình thường thì quan hệ vợ chồng sẽ không làm bệnh nặng thêm, tuy nhiên bạn vẫn cần nên hạn chế.

Bạn cũng cần biết tác dụng phụ của medrol có thể gây nên suy giảm tình dục. Nếu có hiện tượng này bạn cần tư vấn bác sĩ điều trị ngay. Viêc lái xe đường dài là không nên vì bệnh của bạn vẫn chưa khỏi hẳn, bác sĩ vẫn đang cho bạn uống thuốc. Hơn nữa khi lái xe đường dài, thần kinh luôn căng thẳng, thận luôn luôn bị rung lắc không được nghỉ ngơi. Do đó để thận có thể được nghỉ ngơi và phục hồi tốt bạn không nên lái xe cũng như ngồi xe đường dài.
Chúc bạn chóng khỏe!

Loading Facebook Comments ...