Những thông tin bổ ích dành cho các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày

Khi bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng những nỗi lo sẽ hiện hữu trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên giờ đây với những thông tin bổ ích dành cho các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thì bạn sẽ không cần bận tâm đến bệnh lý này nữa

Bạn có hiểu về viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng là một trong các bệnh cực kỳ phổ biến hiện nay, tùy theo các vị trí của viêm và loét ở dạ dày khác nhau mà có tên gọi khác nhau như viêm dạ dày, viêm hang vị dạ dày, viêm bờ cong nhỏ dạ dày, loét hang vị, loét dạ dày tá tràng, viêm loét tá tràng,

Những biểu hiện chính của bệnh

Người bị benh loet da day thường có các biểu hiện phổ biến như:

+ Đau bụng, chướng bụng đầy hơi kéo dài đặc biệt là vùng thượng vị, cơn đau đến bất chợt lúc nào, đau khi ăn quá no hoặc quá đói, cơn đau quặn thắt từng cơn.

+ Buồn nôn, đầy bụng, chướng bụng, ăn không tiêu

+ Mất ngủ

+ Ợ chua, ợ hơi

Phần lớn căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh trào ngược dạ dày ở giai đoạn đầu không có bất cứ biểu hiện cụ thể nào do đó rất khó để người bệnh có thể tự xác định được về tình trạng sức khỏe của mình. Còn khi căn bệnh này có triệu chứng cụ thể thì có lẽ bệnh của bạn đã chuyển biến đến giai đoạn nguy hiểm và xuất hiện các biến chứng như: xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày…người bệnh nên đến bệnh viện sớm, đi khám sức khỏe định kỳ để từ đó có thể chuẩn đoán bệnh chính xác và tìm cách điều trị triệt để.

Và các nguyên nhân gây ra bệnh

Rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu

Rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu

Có vô số nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, có những nguyên nhân mà đôi khi bạn không ngờ đến, một số nguyên nhân phổ biến mà bạn cần biết ngay sau đây để từ đó có thể phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất.

+ Uống thuốc tây đặc biệt là các loại thuốc giảm đau, chống viêm không steroid. Khi phải chịu đựng bất kỳ cơn đau nào điều đầu tiên mà người ta nghĩ đến thường là thuốc trị loét dạ dày. Việc lạm dụng các loại thuốc này, sử dụng không theo hướng dẫn của bác sĩ từ đó gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

+ Nhiễm vi khuẩn HP – nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng viêm loét đường ruột, nó sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày từ đó gây tổn thương vùng dạ dày nơi mà nó trú ngụ. Có đến 70-90% những người bị viêm loét dạ dày là do loại vi khuẩn này gây ra.

+ Ngoài ra còn một số yếu tố khác như: tinh thần luôn căng thẳng, lo lắng, ăn uống không điều độ thường xuyên bỏ bữa, ăn quá nhanh, nhai không kỹ, có bữa ăn quá no hoặc có bữa lại nhịn ăn để bụng đói không sẽ rất dễ bị đau bụng, rượu bia…tình trạng này chướng bụng đầy hơi kéo dài thường xuyên sẽ gây tổn thương dạ dày.

Giải pháp điều trị và phòng ngừa

Để phòng ngừa cũng như ngăn chặn căn bệnh dạ dày, đau thượng vị, viêm hang vị dạ dày này tiến triến bạn có thể tham khảo một vài lời khuyên sau đây:

+ Chú ý đặc biệt về vấn đề ăn uống hàng ngày. Ăn đúng bữa, đủ bữa, ăn các loại thức ăn mềm, nuốt chậm, nhai kỹ

+ Tránh ăn các loại đồ ăn cay, chua, thức ăn lên men hay các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.

+ Không uống rượu bia, từ bỏ thuốc lá

+ Ăn chín uống sôi….

Loading Facebook Comments ...