Các loại ô nhiễm nước chính là gì?

Các loại ô nhiễm nước chính là gì?

Khi chúng ta suy nghĩ về nguồn nước của trái đất, chúng ta nghĩ đến các đại dương, hồ và sông lớn. Tài nguyên nước như thế này được gọi là nước mặt . Loại ô nhiễm nước rõ ràng nhất ảnh hưởng đến nước mặt. Ví dụ, một sự cố tràn dầu từ một tàu chở dầu tạo ra một vết dầu tràn có thể ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn của đại dương.

Tuy nhiên, không phải tất cả nước của Trái đất đều nằm trên bề mặt của nó. Rất nhiều nước được giữ trong các cấu trúc đá ngầm gọi là tầng chứa nước, mà chúng ta không thể nhìn thấy và ít khi nghĩ đến. Nước được lưu trữ dưới lòng đất trong các tầng chứa nước được gọi là nước ngầm . Các con sông ngập nước cung cấp thức ăn cho dòng sông của chúng ta và cung cấp nhiều nước uống của chúng ta. Họ cũng có thể bị ô nhiễm, ví dụ như, khi những kẻ giết người dại dại được sử dụng trong vườn của người dân đổ xuống mặt đất. Ô nhiễm nước ngầm ít rõ ràng hơn ô nhiễm nguồn nước mặt, nhưng không kém gì vấn đề. Năm 1996, một nghiên cứu ở Iowa ở Hoa Kỳ cho thấy hơn một nửa giếng nước ngầm của bang bị ô nhiễm bởi những kẻ giết người.

Nước mặt và nước ngầm là hai loại tài nguyên nước mà ô nhiễm ảnh hưởng. Cũng có hai cách khác nhau trong đó ô nhiễm có thể xảy ra. Nếu ô nhiễm đến từ một nơi duy nhất, ví dụ như đường ống xả vào nhà máy, nó được gọi là ô nhiễm nguồn điểm . Các ví dụ khác về ô nhiễm nguồn điểm bao gồm một sự cố tràn dầu từ một chiếc tàu chở dầu, một xả từ khói ngăn (ống khói nhà máy), hoặc một người đổ dầu từ xe của họ xuống cống. Rất nhiều ô nhiễm nước xảy ra không chỉ từ một nguồn duy nhất mà từ nhiều nguồn phân tán khác nhau. Đây được gọi là ô nhiễm không nguồn gốc .

Hai hình ảnh cho thấy nguồn điểm và ô nhiễm nguồn nonpoint.  Top: nguồn ô nhiễm nguồn tràn từ một ống nạo vét vào đường thủy.  Dưới: Ô nhiễm nguồn không nhiễm xạ Ô nhiễm từ tàu và nhà máy làm ô nhiễm đường thủy

Ảnh: Trên: Ô nhiễm nguồn điểm xuất phát từ một nơi duy nhất, được xác định rõ ràng như ống này. Dưới đây: Ô nhiễm không nguồn gây ra từ nhiều nguồn. Tất cả các nhà máy công nghiệp bên cạnh một con sông và các tàu phục vụ chúng có thể gây ô nhiễm sông. Cả hai bức ảnh này đều được cung cấp bởi Thư viện Ảnh Thư viện Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ.

Khi ô nhiễm nguồn điểm đi vào môi trường, nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất thường là khu vực xung quanh nguồn. Chẳng hạn, khi có một sự cố xảy ra ở tàu chở dầu, dầu tràn dầu tập trung xung quanh tàu chở dầu, và trong điều kiện đại dương đúng, sự ô nhiễm phân tán càng xa tàu chở dầu bạn đi. Điều này ít có khả năng xảy ra với ô nhiễm nguồn nonpoint, theo định nghĩa, đi vào môi trường từ nhiều nơi khác nhau cùng một lúc.

Đôi khi tình trạng ô nhiễm xâm nhập vào môi trường ở một nơi có hàng trăm hiệu ứng hoặc thậm chí hàng ngàn dặm. Đây được gọi là ô nhiễm xuyên biên giới . Một ví dụ là cách chất phóng xạ đi qua các đại dương từ các nhà máy tái chế hạt nhân ở Anh và Pháp tới các quốc gia lân cận như Ireland và Na Uy.

Loading Facebook Comments ...