Dùng thuốc kháng sinh với người viêm đại tràng như thế nào?

Người bị bệnh viêm đại tràng sẽ phải thường xuyên dùng kháng sinh để chữa lành các ổ viêm loét trong đại tràng. Tuy nhiên, cách dùng thuốc trị viêm đại tràng co thắt như thế nào thì không phải ai cũng biết, nếu dùng quá nhiều kháng sinh sẽ dễ gây nhờn thuốc và khiến bệnh ngày càng thêm nặng? Vậy người viêm đại tràng nên dùng thuốc kháng sinh thế nào cho đúng? Bài viết này sẽ giải quyết thắc mắc của bạn.

⇒ Tìm hiểu thêm: đầy hơi chướng bụng buồn nôn là dấu hiệu bệnh gì chữa thế nào?

Những sai lầm thường mắc phải khi dùng thuốc kháng sinh của người viêm đại tràng

Người viêm đại tràng khi nội soi trong lòng đại tràng có nhiều ổ viêm loét đó là nơi cư trú ẩn của các vi khuẩn gây hại. Cho nên việc điều trị bắt buộc phải dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn có hại, giúp chữa lành các ổ viêm loét. Vì vậy, việc dùng quá nhiều kháng sinh nên những người bị bệnh viêm đại tràng thường hay bị nhờn thuốc do những sai lầm sau:

Dùng nhiều loại kháng sinh khác nhau: Việc dùng quá nhiều loại kháng sinh khác nhau sẽ khiến vi khuẩn quen dần với độc tính của nhiều loại kháng sinh và lần lượt kháng lại các loại kháng sinh đã dùng trước đó. Nếu tình trạng cứ kéo dài, thì người bị bệnh viêm đại tràng mãn tính triệu chứng phải đối mặt với nguy cơ không còn loại thuốc kháng sinh để sử dụng hiệu quả nữa.

Sử dụng kháng sinh dài ngày và không đủ liều lượng: người viêm đại tràng sẽ phải dùng kháng sinh trong một khoảng thời gian dài để chữa lành các ổ bị viêm loét. Nhiều người cứ thấy đỡ lại ngừng thuốc điều đó sẽ khiến cho vi khuẩn không những không chết đi mà còn khỏe hơn, dễ dàng dàng kháng thuốc lại thuốc kháng sinh bạn đã dùng.

Không chú ý bổ sung lợi khuẩn sau một đợt dùng kháng sinh: Khi người bệnh dùng kháng sinh điều đó sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây hại nhưng nó cũng đồng thời tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi. Vậy nên, việc bổ sung lợi khuẩn sau khi dùng kháng sinh một thời gian dài là việc vô cùng cần thiết để khiến bệnh của bạn không bị tái phát.

Cách dùng kháng sinh cho người viêm đại tràng

Dùng kháng sinh là điều bắt buộc trong việc điều trị viêm đại tràng. Vậy dùng kháng sinh như thế nào cho đúng để giúp vừa khỏi bệnh, vừa không bị nhờn thuốc. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn khi sử dụng kháng sinh một cách tốt nhất:

– Uống đúng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua các loại kháng sinh bên ngoài.

– Phải dùng kháng sinh đủ thời gian. Không tự ý dừng thuốc, kể cả khi cảm thấy đã khỏi bệnh.

–  Chỉ phối hợp các loại kháng sinh khác khi có chỉ định của bác sĩ.

– Bổ sung thêm lợi khuẩn từ men vi sinh để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột khi sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, việc bổ sung đó phải cách nhau ít nhất 2 tiếng mới có hiệu quả và không gây ra các tác dụng phụ.

Loading Facebook Comments ...