Ý NGHĨA CỦA HZ, A/H, ALT/H, VPH, BPH

Ý NGHĨA CỦA HZ, A/H, ALT/H, VPH, BPH

 

 

 

 

 

Giải Nghĩa Tần Số Dao Động Của Đồng Hồ, Hz, A/h, Alt/h, VPH, BPH Là Gì 2Tần số dao động được xem là một thông số kỹ thuật thể hiện độ chính xác, độ bền và mức tiêu thụ năng lượng của đồng hồ cơ

 

Hz: viết tắt của Hertz, nghĩa là chu kỳ dao động mỗi giây. 1 chu kỳ dao động tức là 2 dao động.

vph: viết tắt của vibrations per hour, nghĩa là dao động mỗi giờ.

bph: viết tắt của beats per hour, nghĩa là nhịp mỗi giờ. 1 nhịp tức là 1 dao động.

A/h: viết tắt của Alternance per hour hoặc Alterations per hour, nghĩa là luân phiên mỗi giờ. 1 luân phiên tức là 1 dao động.

alt/h: cũng là viết tắt của Alternance per hour hoặc Alterations per hour, nghĩa là luân phiên mỗi giờ. 1 luân phiên tức là 1 dao động.

vph = bph = A/h = alt/h. 1 Hz = 7200 vph = 7200 bph = 7200 A/h = 7200 alt/h, trong đó, nếu mỗi giây đồng hồ thực hiện 1 chu kỳ thì trong vòng một giờ đồng hồ sẽ thực hiện 7200 dao động.

Cách tính số dao động mỗi giờ (chuyển đổi từ Hz sang vph / bph /A/h / alt/h: Số chu kỳ mỗi giây x 2 x 60 (giây) x 60 phút. Ví dụ, đồng hồ có tần số dao động 4 Hz thì số dao động mỗi giờ (vph) sẽ là 4 x 2 x 60 x 60 = 28800 vph.

 

TẦN SỐ DAO ĐỘNG CỦA ĐỒNG HỒ THỂ HIỆN ĐIỀU GÌ

▬ ▬  Tần số dao động của đồng hồ cho biết khá nhiều điều, gồm: độ chính xác, độ bền bỉ, thời gian bảo dưỡng, mức độ tiêu tốn năng lượng, mức độ chuyển động mượt của kim. Có thể hiểu sơ sơ rằng tần số dao động càng cao thì đồng hồ càng chính xác, kim chuyển động càng mượt, độ bền thấp, cần phải bảo dưỡng nhiều, tiêu tốn năng lượng cao, tần số dao động càng thấp thì sẽ ngược lại.

Giải Nghĩa Tần Số Dao Động Của Đồng Hồ, Hz, A/h, Alt/h, VPH, BPH Là Gì - Cận CảnhViệc thiết kế bộ máy tốt cộng thêm tinh chỉnh công phu sẽ khiến đồng hồ cơ chạy chính xác bất kể tần số dao động cao hay thấp – Cận cảnh Bánh Lắc trong một bộ máy đồng hồ cơ

 

▬ ▬  Tuy nhiên, như đã nói trên, điều này sẽ không đúng hoàn toàn với đồng hồ cơ. Nguyên do là vì những chiếc đồng hồ cơ đắt tiền được tinh chỉnh cực kỳ công phu dẫn đến tần số dao động cao hay thấp đều không ảnh hưởng đến độ chính xác của chúng. Song song đó, nhiều nhà sản xuất cao cấp cũng sử dụng vật liệu mới và đắt tiền để tăng độ bền cho những mẫu đồng hồ có tần số dao động khủng (như Breguet dùng Silicon để làm dây tóc cho đồng hồ cơ tần số dao động 10 Hz=72000 vph).

 

Tần Số Dao Động Của Đồng Hồ Cao Tốt Hơn Hay Thấp Tốt Hơn?

Tìm hiểu thêm tại: Tần Số Dao Động ● ● ● Của Đồng Hồ Cao Tốt Hơn Hay Thấp Tốt Hơn?

 

▬ ▬  Nói chung, đồng hồ pin chỉ cần có tần số dao động 32.768 kHz là có độ chính xác tuyệt vời (sai số từ ±30 đến ±15 giây mỗi tháng), đồng hồ cơ thì tần số dao động 21600 vph trên các sản phẩm Nhật Bản sẽ cho độ bền cao+chi phí thấp+độ chính xác tốt còn 28800 vph trên sản phẩm Thụy Sĩ sẽ cho độ bền cao+độ chính xác cao.

Loading Facebook Comments ...