3 lưu ý quan trọng khi lựa chọn đất thổ cư

Không ít người rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười khi bỏ tiền ra để mua đất nhưng không thể xây nhà được vì chưa có sổ đỏ hay chuyện sổ đỏ kéo dài do dính vào những tranh chấp không đáng có.

Những người mua do không am hiểu về pháp lý, đã gặp không ít những  rắc rối khi mua đất ở. Vậy khi mua đất thổ cư, bạn cần phải lưu ý những điều gì?

Thông tin về mảnh đất

6

Thông tin về mảnh đất

Bạn cần phải tìm hiểu những thông tin về mảnh đất như vị trí, quy hoạch, hạ tầng giao thông, tiện ích xung quanh… trước khi quyết định mua vì nó sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn và gia đình.

Bạn cần kiểm tra từ hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên Môi trường về mặt pháp lý để đảm bảo mảnh đất đó không nằm trong diện bị giải tỏa hay quy hoạch dự án nào của khu vực.

Ngoài ra thì bạn cũng cần phải tìm hiểu xem khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở không. Một số dự án còn quy định những ngôi nhà trong khu vực phải có mặt bên ngoài giống hệt nhau. Bạn cũng cần phải hỏi kỹ về các tình trạng được cấp phép xây dựng của đất để tránh trường hợp khi mua đất rồi lại không có khả năng xây nhà.

Đất có sổ đỏ riêng

7

Đất có sổ đỏ riêng

Đây cũng là vấn đề vô cùng quan trọng, bởi vì nó sẽ quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt nhất là bạn nên mua đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp của mảnh đất bạn cần mua để tránh tranh chấp và dễ hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Ngoài ra thì bạn cũng cần phải xem xét kỹ diện tích của mảnh đất đó trong sổ đỏ để tránh nhầm lẫn về việc mảnh đất đó đang nằm trong thửa lớn hơn hay có quy hoạch lộ giới mà không biết. Việc nằm trong sổ chung tức là mảnh đất mà bạn mua chưa có sổ đỏ riêng. Hơn nữa thì vì mua đất không có sổ thì bạn sẽ không biết bao giờ mới nhận được sổ, trong khi đó thì những quy định về tách sổ của thành phố rất phức tạp và đất phải có diện tích phù hợp, có sẵn hạ tầng… .

Cũng có trường hợp là đất đã dính quy hoạch lộ giới nhưng bạn không để ý. Thực chất mảnh đất mà bạn mua có diện tích nhỏ hơn. Khi xây nhà thì bạn cũng không được xây hết phần đất hay phải làm cam kết nếu sau này mở rộng lộ giới thì chịu mọi chi phí tháo dỡ nhà.

Cẩn thận hợp đồng

8

Cẩn thận hợp đồng

Khi mua đất bạn cũng cần phải thận trọng trong các vấn đề có liên quan tới hợp đồng mua đất. Hợp đồng thì phải có chữ ký xác nhận của chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình để tránh tranh chấp về tài sản sau đó.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế thì trước khi làm hợp đồng đặt cọc, những thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Như vậy thì bạn mới có thể chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co sau này.

Theo luật sư thì hiện nay pháp luật quy định việc mua nhà, đất cần phải được lập thành văn bản và công chứng, chứng thực tại những cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì thế nên việc mua bán bằng những hợp đồng viết tay mà không có giá trị pháp lý thì người mua cũng sẽ không thể dựa vào hợp đồng viết tay để sang tên, chuyển nhượng, vì thế sẽ rơi vào thế yếu khi tranh chấp xảy ra.

Vì thế nên tất cả những hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến việc mua đất thì cần được công chứng để có thể đảm bảo những giá trị pháp lý, các giao dịch mua bán thì cần được pháp luật công nhận và bảo hộ. Đây cũng chính là căn cứ pháp lý mỗi khi có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra để các bên liên quan đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 

Loading Facebook Comments ...